Trang chủ > Bài viết, Khoa học công nghệ, Tin tức > DIEU KHIEN BANG SONG RADIO(RF)

DIEU KHIEN BANG SONG RADIO(RF)

NÓI LỜI TẠM BIỆT VỚI ĐIỀU KHIỂN TỪ XA BẰNG TIA HỒNG NGOẠI(IR)

CHÀO ĐÓN ĐIỀU KHIỂN TỪ XA BẰNG SÓNG RADIO(RF)

Trong hơn 30 năm qua, những ngôi nhà tự động và nghành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử dân dụng vẫn sử dụng các loại thiết bị điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại (IR). Nhưng thiết bị điều khiển IR không phải là một giải pháp tối ưu nhất. Phạm vi điều khiển bị hạn chế, thiết bị và bộ điều khiển phải trong tầm nhìn thẳng, điều này có nghĩa là khi điều khiển phải nhằm thẳng vào thiết bị. Thiết bị phải được đặt ở bên ngoài, không được để trong tủ kín. Nếu bạn muốn điều khiển một thiết bị sử dụng công nghệ IR thì khi điều khiển bạn phải ở trong phòng đặt thiết bị và trong một phạm vi nhất định.

Hơn nữa, bộ điều khiển sử dụng công nghệ IR không hỗ trợ tương tác, điều này có nghĩa là nếu bạn muốn biết hiệu quả của bộ điều khiển IR lên thiết bị của bạn thì bạn cần phải đọc nó ở trên tivi hoặc từ màn hình hiển thị của thiết bị.

Ngược lại, điều khiển từ xa bằng cách sử dụng tần số vô tuyến (RF) bổ xung thêm những tính năng linh hoạt hơn trên cơ sở các tính năng có sẵn trong bộ điều khiển IR. Bộ điều khiển từ xa bằng RF có thể điều khiển 2 chiều, tốc độ truyền thông cao và không cần phải trên một tầm nhìn, tín hiệu có thể được truyền qua tường và qua các tầng trong nhà. Điều khiển từ xa bằng RF là bộ điều khiển đặc biệt thích hợp cho các thiết bị bên trong tủ hoặc từ phòng khác. Ấn tượng hơn nữa, bộ điều khiển từ xa RF có thể sử dụng màn hình hiển thị tương tác được gắn trực tiếp trên bộ điều khiển, vì thế mà bạn có thể giám sát ngôi nhà tự động của mình, chọn chức năng giải trí và các thông số điều khiển. Bộ điều khiển RF cũng cho phép bạn sử dụng để điều khiển từ bất cứ nơi nào trong ngôi nhà của bạn mà không cần phải đứng trước thiết bị đó. Tại sao bạn phải đi bộ xuống cầu thang hoặc đến đầu kia của ngôi nhà để điều chỉnh các thiết bị điện tử trong ngôi nhà của bạn?

Bộ điều khiển từ xa RF có thể điều khiển các loại thiết bị khác nhau trong ngôi nhà như là điều khiển nhiệt độ, đóng mở rèm tự động, cũng như hệ thống an ninh trong nhà bạn. Nó có thuận tiện để sử có thể điều khiển hệ thống an ninh từ bất cứ nơi nào trong ngôi nhà bạn hay không? Hoặc nếu có báo động, có thể quan sát nơi xảy ra vấn đề bằng cách chỉ cần nhìn vào màn hình hiển thị của thiết bị điều khiển hay không?

Các thế hệ tiếp theo của thiết bị điều khiển điện tử sẽ giải quyết những vấn đề đó. Lãnh đạo của các công ty điện tử dân dụng hàng đầu bao gồm, Panasonic, Philips, Samsung và Sony đã nhận thấy rằng có quá nhiều các giao thức khác nhau cho thiết bị điều khiển từ xa IR và đã hợp tác với tổ chức ZigBee để hình thành liên minh ZigBee RF4CE. Liên minh này đang trong quá trình thiết lập một tiêu chuẩn trên toàn thế giới cho thiết bị điều khiển từ xa RF nhằm tạo ra 1 giao thức duy nhất cho toàn bộ các thiết bị điều khiển từ xa RF.

ZigBee RF4CE sẽ sử dụng sóng radio băng tần 2.4 GHz ( ). Giao thức này dựa trên cơ sở là chuẩn IEEE 802.15.4 đã tồn tại từ năm 2003.

Những thiết bị điều khiển từ xa RF sẽ dễ dàng truyền tín hiệu qua tường,  qua các cánh cửa tủ, và có khả năng truyền thông hai chiều, cho phép máy chủ trong ngôi nhà thiết lập cung cấp tín hiệu phản hồi đến bộ điều khiển từ xa. Ví dụ: Vị trí, trạng thái, cảnh báo, nhiệt độ và những thông tin khác. Điều này sẽ loại bỏ việc cần thiết phải làm cho người sử dụng là phải liên tục nhìn lên bàn phím và sau đó đến nhìn màn hình hiển thị của để xác nhận rằng chúng đã thực sự được điều chỉnh một cách chính xác. Khái niệm điều khiển hai chiều cũng sẽ mở ra một cách thức để chúng ta tương tác với truyền hình với các tính năng đặc biệt như là bình bầu và mua hàng trên ti vi. Bằng việc sử dụng những công nghệ bảo toàn điện năng cực thấp. Bộ điều khiển từ xa RF cũng được đảm bảo có thể sử dụng lâu dài với những quả pin nhỏ. Cùng với việc tiêu chuẩn hóa, một bộ điều khiển từ xa có thể sử dụng cho nhiều hộp, điều này có nghĩa rằng, một thay đổi như việc sử dụng pin có thể được giảm thiếu với sự xuất hiện của một công nghệ mới. Đây là tin tốt cho môi trường và xu hướng phát triển nền kinh tế xanh của chúng ta.

Lợi ích của một tiêu chuẩn mở là lời mời gọi các công ty khác phát triển tốt các ứng dụng của họ dựa trên tiêu chuẩn đó. Tăng giảm/bật tắt đèn, đóng/mở rèm và điều khiển nhiệt độ và điều hòa không khí. Những điều này theo lý thuyết có thể là tốt đối với bộ điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại (IR) nhưng lịch sử đã cho thấy rằng sự đa dạng các giao thức hồng ngoại là một rào cản lớn mà các bộ điều khiển RF và chuẩn ZigBee RF4CE hiện đang giải quyết.

Cũng như rất nhiều công nghệ mới-mỗi lần thực hiện-chúng ta sẽ luôn tự hỏi bản thân rằng chúng ta đã sống như thế nào trước đó? Khi muốn điều khiển phải chỉ vào thiết bị để điều khiển? Điều đó đã quá lỗi thời…

Với các bộ điều khiển từ xa RF sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh cũng như cách chúng ta quan tâm đến môi trường. Tạm biệt IR, chào đón RF!

(Mr. Cees Links: Giám đốc kỹ thuật của GreenPeak)

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: